Phượt Phú Quốc – Campuchia 1

Dự án ở Phu Quoc Hostel khi vừa hoàn thành thì mọi chuyện bắt đầu phát sinh từ vấn đề khu nhà nghỉ cho tới bạn bè, partner haizz lang thang quanh quẩn ở Phú quốc mãi rồi cũng chán! Bạn bè, người thân ở xa chẳng mấy ai hiểu, người thì bận công việc riêng đâu ai rảnh!

Chán! Cuồng chân, trong túi còn lại mớ tiền đô la 2$ tính xách balo lên đi Penang hoặc Boracay vài ngày đến 1 tuần rồi về tính tiếp với hostel (đang là mùa cao điểm du lịch khách tây mà hostel mới còn đang bừa bộn cũng chưa có khách đặt phòng tuần này) mà đâu có đường bay thẳng nào từ Phú Quốc. Từ Phú Quốc bay đi thì chỉ có Singapore và Cambodia nhưng Sing thì ăn nằm bên đó rồi. Chỉ còn Siêm Riêp – Cambodia mà đi máy bay thì mắc, chả biết khi nào nó khuyến mãi.

Nhìn tới nhìn lui chỉ còn mỗi điểm đến Sihanouk ville, cao nguyên, lâu đài cổ ở Bokor, Kampot… của Campuchia là điểm du lịch là gần Phú Quốc nhất lại dễ đi nhất tính bắt tàu cánh ngầm về Hà Tiên rồi lên ra cửa khẩu Xà Xía bắt xe bus đi luôn. Đi chơi qua nhà con bạn thấy brochure về đi vé tour xe bus Phú Quốc – Cambodia hằng ngày chỉ có 20$ thấy giá ok quá!

Hồi xưa từng bị hụt đi Sihanouk ville.  Thế là tối lên mạng xem qua thấy Sihanouk ville là thành phố biển rất ư là nhộn nhịp, múa lửa, bắn pháo hoa và thả đèn trời hàng đêm cho tới khuya, đồ BBQ và bar bờ biển cho tới sáng tha hồ quẩy. Nhưng trải nghiệm thu hút tôi tới đây nhất đó là biển tinh lân (plankton) ở đảo Koh Rong với những vi sinh vật sẽ phát sáng kiểu trong phim Richard (Leo đóng trong phim The Beach) và cô gái người Pháp cùng tắm biển đêm. Nghe tới đây là thik roài, đi review luôn.  Có 2 ngày tìm hiểu sơ qua mà thôi kệ cứ đi đi để trải nghiệm chứ mấy bài viêt chung trên báo và vài bài review tổng hợp tới lui chả có gì độc lạ.

Lên google search tuyến Phú Quốc – Cambodia mà chẳng thấy gì haizz. Vậy là  tôi phải chạy ra đại lý vé xe bus thấy Ha Tien Mekong Travel có 2 tuyến trên brochure

Line 1: Dep: 7:30am – Arr: 4:00pm

Line2: Dep 12:00am – Arr:7:30pm

Nhưng thực chất giờ chỉ còn 1 tuyến là Dep: 7:00 – Arr:5:00 sẽ pickup lúc 6:50 am ở hotel hoặc ở bưu điện trung tâm. Đi tàu 8:30am cập bến 10:00am và đợi ở đó 3 tiếng và khởi hành lúc 13:00 như nhân viên giới thiệu

Đi lên thêm đại lý khác là Phu Quoc Beach Travel

Thì thấy vé tuyến: Dep 8:00 – Arr 16:30

Thực tế là Dep: 8:30 và đi tới nơi là 17:30 chứ ko phải 16:30 như giới thiệu. haizz

Cuối cùng chọn thằng Beach Travel vì nó khởi hành muộn lúc 8:30 ( do tôi thức khuya chứ không thích dậy sớm). Phải đặt trước ít nhất 1 ngày với đại lý.

Tối search hostel nếu đặt thì tối nay chỉ đặt được cho ngày kia thôi. Haizz chán chán bấm lệnh đặt 3 ngày ở hostel Sihanouk ville trên Hostelworld.com luôn. Mà nó charged có ~1$ loại ko cho cancel nếu thay đổi. Số còn lại thì sẽ lấy khi mình tới đó nhận phòng. Dịch vụ OTA của Hostelworld ok thật nhanh gọn lẹ!

Vậy là sáng đi ăn sáng rồi chờ ở Bưu Điện. 8:30am có xe pickup thế là leo lên! Chạy đón khách trên chiếc xe Toyota máy dầu. Đi cùng 8 người nước ngoài. Chỉ nhìn nhau hello và cười làm quen.

bentau

Đến bến tàu vì mình là người Việt nên hãng mua sẵn vé tàu Phú Quốc – Hà Tiên cho mình. Còn mấy người nước ngoài thì ra bến tàu đưa Visa để mua vé đi.

Thế là xuống tàu 10:30 sang tới Hà Tiên lúc 12:00pm. Vừa lên tàu thì có người đón ở bến tàu rồi đưa ra Taxi chạy về điểm tập kết là khách sạn Hoa Mai ở Hà Tiên

checkin hatien

Ở đây vào đưa Passport/Visa cho đại lý với người Việt thì chị phụ trách kêu kẹp vào 60K/passport

Ở đây chờ xe đi lúc 1:30pm ở đó là chợ Hà Tiên nên đi ra lang thang ra chợ kiếm gì ăn chứ ở chỗ đó toàn fastfood nguội ngắt mà mắc.

1:30pm chưa thấy xe nữa ngồi chờ 13:50 xe tới, bà chủ đại lý nói là đi theo bà bằng xe máy vì xe này hơi chật nếu đón 2 xe thì phí. Thế là lên xe máy với bà chạy ra cửa khẩu. Tới cửa khẩu vào làm hải quan thì chỉ cần ngồi chờ vì có người mang sẵn hộ chiếu vào rồi chỉ việc chờ và nhận thôi.

xe di Sihanouk_Phnompenh

Xe này đi chung tuyến Sihanoukville, Kampot, Phnom Penh…..

Xong rồi đi qua cổng cửa khẩu Hà Tiên – Xà Xía. Có nhiều xe tài xế hỏi đi đâu thì nói địa điểm mình cần tới rồi leo lên xe. Nhớ hỏi kỹ xíu nhé ko là đi theo hướng khác đó nha.

Nhận khách xong xe bon bon chạy qua biển Kep, rồi tới trạm trung chuyển đổi xe ở Kampot. Tới đây tài xế lại hỏi khách đi đâu thì lên xe đó.

tram Kampot

Tới trạm trung chuyển Kampot

Tiếp tục từ Kampot tới Sihanoukville đi ngang qua cao nguyên Bokor mà mình có thể nhìn từ Bãi Thơm nhìn qua được.

Xe chạy với tới nhà xe bờ biển Serenpidity hơn 17:30, còn hostel mình đặt thì gần ngay đó đi bộ 100m là tới (lúc đầu mình tưởng xe bus nó ghé trạm xe bus ở gần cảng Victory)

tram bus

Văn phòng ở Campuchia cũng là nhà xe

Đến hostel nói là mình có đặt trên hostelworld.com rồi ghi tên và ID passport ngày đến ngày đi là xong.

Rồi đưa thêm 5$/key bao giờ trả key thì trả lại tiền

Yeah vậy là bay vào phòng nghỉ ngơi xíu rồi tắm rửa dạo quanh khu phố biển Sihanouk Ville kaka

(Nhà vệ sinh ở hostel là shared nhưng ở đây hơi bị dơ bằng toilet công cộng ở Sài gòn, và thiết bị toilet hư này nọ mãi mới có người sửa (do quá nhiều người sử dụng). Còn phòng đựng đồ thì bé tý đâu thể nhét ba lô vào được. Còn phải mua cái ổ khóa nếu có đồ quý!)

Tất nhiên hostel ở đây thì ko thể so với hostel ở Sing vì ở đây chỉ có 4$/dorm cho máy quạt phòng 4 người hay 5$/dorm A/C phòng 12 người so với 35$/dorm ở Sing

Update bảng Giá Vé Năm 2015
STT Route Time Price
01 HA TIEN – KEP
7h – 13h
10 USD
02 HA TIEN – KAMPOT
7h – 13h
12 USD
03 HA TIEN – SIHANOUK VILLE 7h – 13h 14 USD
04 HA TIEN – PHNOM PENH 7h – 13h 14 USD
05 HA TIEN – SIEM REAP 7h – 13h 24 USD
06 HA TIEN – KOH KONG 7h – 13h 24 USD

Còn tiếp….

Leave a Reply